Khám phá tính nhân văn của phim đề tài hậu chiến “Khúc mưa”

Cách đây không lâu, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia toạ lạc số 87, đường Láng Hạ, thủ đô Hà Nội đã tổ chức một buổi chiếu nhằm giới thiệu tới khán giả bộ phim truyện điện ảnh đề tài hậu chiến tranh có tên “Khúc mưa”. Được biết, “Khúc mưa” là bộ phim làm về đề tài chiến tranh và hậu chiến tranh tiếp theo của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng. Trước đó, khán giả đã được thưởng thức hai tác phẩm khác của đạo diễn này là “Đường thư” và “Những người viết huyền thoại”. Đến với năm 2021, liệu “Khúc mưa” của Bùi Tuấn Dũng sẽ mang tới cho khán giả màn ảnh rộng bài học nhân văn quý báu gì? Mời các bạn hãy cùng theo dõi bài viết của cmatoso.com sau đây để có được lời giải đáp chi tiết nhất nhé!

“Khúc mưa” kể cho khán giả nghe câu chuyện bi kịch chia cắt của một gia đình

"Khúc mưa" kể về bi kịch chia cắt của một gia đình cuối những năm 70 của thế kỷ trước
“Khúc mưa” kể về bi kịch chia cắt của một gia đình cuối những năm 70 của thế kỷ trước

“Khúc mưa” do Trung tá Nguyễn Thu Dung xây dựng kịch bản. Nghệ sĩ ưu tú Bùi Tuấn Dũng đạo diễn. Với sự tham gia của dàn diễn viên: Trương Minh Quốc Thái, Lê Phương, Thanh Hiền, Phạm Anh Dũng, Thu Thủy,… Đạo diễn, Nghệ sĩ ưu tú Bùi Tuấn Dũng là một trong số ít đạo diễn trẻ gặt hái nhiều thành công với dòng phim về đề tài chiến tranh cách mạng.

Anh ghi dấu ấn với những bộ phim truyện nhựa. Ví dụ như “Đường thư”, “Những người viết huyền thoại”. Hay như phim truyền hình “Đường lên Điện Biên”,… Chính vì vậy, bộ phim “Khúc mưa” được kỳ vọng sẽ hấp dẫn khán giả. “Khúc mưa” kể về bi kịch chia cắt của một gia đình. Cuối những năm 70 của thế kỷ trước, Hùng mang theo cậu con trai 06 tuổi tên Tâm vượt biên. Thế nhưng không may lại gặp nạn trên biển. Sau này, cậu con trai của Hùng lớn lên có thêm tên gọi là Kevil.

Tâm thoát chết. Vậy nhưng cha cậu đã bỏ xác lại biển sâu. Mẹ cậu ở lại và kết hôn với một người khác là cựu chiến binh, một cán bộ cách mạng. Ở nơi đất khách quê người, Kevil đem lòng thù hận mẹ. Những ám ảnh trong ký ức khiến Kevil sợ biển. Anh mắc chứng bệnh “Tâm lý ám ảnh sợ” – một chứng tâm thần nhẹ. Sau hơn bốn mươi năm lưu lạc, Kevil giờ đã trưởng thành. Anh trở lại Việt Nam, gặp gỡ với những người trong gia đình,…

“Khúc mưa” cố gắng liên hệ câu chuyện về thời hậu chiến với cuộc sống đương đại

Khán giả từng bước lật mở những chương sử hậu chiến đã im tiếng súng nhưng vẫn đầy đau thương
Khán giả từng bước lật mở những chương sử hậu chiến đã im tiếng súng nhưng vẫn đầy đau thương

Bộ phim đã có nhiều cố gắng trong việc thể hiện câu chuyện hậu chiến gắn với cuộc sống đương đại. Với góc nhìn của người trẻ. Câu chuyện về mảnh đời lưu lạc. Mang theo những vết thương tâm lý sâu sắc của một bộ phận người di tản. Vượt biên từ bỏ đất mẹ mấy chục năm về trước hiện lên đầy ám ảnh.

Trên màn ảnh, khán giả sẽ theo chân các nhân vật từng bước lật mở những chương lịch sử thời hậu chiến đã im tiếng súng. Thế nhưng vẫn đầy dằn vặt, đau thương. Kể một câu chuyện về sự chia cắt và định kiến. Vậy nhưng đến phút cuối, “Khúc mưa” vẫn nối lại được liên hệ tình cảm bền chắc từ trái tim đến trái tim. Đó là mối liên kết thiêng liêng. Nó được bồi đắp từ tình mẫu tử, tình anh em. Và cả tình đoàn kết dân tộc vượt qua mọi ranh giới hận thù.

Song song với đó là câu chuyện về những con người ở lại. Họ vượt lên nỗi đau, mất mát để kiến tạo một cuộc sống mới. Và cuối cùng, chỉ có tình yêu mới có thể hóa giải được hận thù. Giống như một khúc mưa tưới mát những tâm hồn. Sau cơn mưa trời lại sáng… Phim đã được chiếu tại Hà Nội. Đồng thời phát hành trong mạng lưới chiếu phim toàn quân. Cùng với đó đó, Điện ảnh Quân đội phối hợp với Cục Điện ảnh trình chiếu trên hệ thống mạng lưới chiếu phim toàn quốc. Phát sóng trên các đài truyền hình trong cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− two = two